icon
Tìm kiếm địa điểm/dịch vụ cho sự kiện của bạnTìm kiếm địa điểm/dịch vụ cho sự kiệnicon
Tìm kiếm địa điểm/dịch vụ cho sự kiện của bạnTìm kiếm địa điểm/dịch vụ cho sự kiệnicon
Báo giá nhanh
Trở thành đối tác
icon
icon
icon
icon
icon
Đăng nhậpĐể tối ưu trải nghiệm
icon
icon
hoặc
Đăng kí đối tác
Dịch vụ yêu thích
image
Tiệc cưới
MÔN ĐĂNG HỘ ĐỐI LÀ GÌ VÀ CÓ NHẤT THIẾT PHẢI MÔN ĐĂNG HỘ ĐỐI?
Về vấn đề cưới xin ở Việt Nam vẫn còn đâu đó tư tưởng "môn đăng hộ đối". Hoặc cũng có trường hợp không quan trọng vấn đề này nhưng từ sâu thẳm bên trong, những người lớn tuổi thường rất để ý đến chuyện môn đăng hộ đối của đôi bạn trẻ. Vậy môn đăng hộ đối là gì và có nhất thiết phải môn đăng hộ đối không?
image
Team VDES
April 19, 2021

Môn đăng hộ đối là gì?

“Môn đăng hộ đối” trong tiếng Hán thường đọc đúng nghĩa là “môn đương hộ đối”, có nghĩa đen là sự phân biệt quan chức cao thấp, địa vị trong xã hội. Hiểu một cách nôm na, tức con nhà quan phẩm hàm nào thì chỉ nên kết hợp với nhà quan tương đương, không nên lấy người có địa vị quá cao hoặc thấp hơn so với mình. Do “đương” còn có cách đọc là “đang” nên người Việt đọc lệch thành “đăng”, lâu dần trở thành thói quen đọc viết là “môn đăng hộ đối” như hiện nay.

undefined

Môn đăng hộ đối là gì? Có thể hiểu theo nghĩa là  cô dâu chú rể nên lấy những người có cùng địa vị, đẳng cấp và lối sống phù hợp với mình. Ví dụ như những gia đình theo phong cách sống lễ giáo, có quy cũ trước sau, của cải có phần dư giả thì nên lấy người tương đồng như vậy. Việc làm này tránh gây bất đồng quan điểm, xung đột khiến cuộc sống hôn nhân gặp trục trặc. Thường thì những gia đình có gia cảnh hơi khó khăn ít suy nghĩ đến tư tưởng này.

Một số quan điểm về môn đăng hộ đối

Thực tế, trong xã hội ngày nay, môn đăng hộ đối không còn quá khắt khe như ngày xưa nhưng không có nghĩa tư tưởng này không còn. Có chăng cũng có phần "dễ tính" hơn so với thời xưa. Dưới đây là một số ý kiến về môn đăng hộ đối mà Vdes tổng hợp được.

"Môn đăng hộ đối rất quan trọng, không chỉ là sự tương xứng về gia cảnh mà ngoại hình, tri thức, văn hóa, trình độ... tất cả đều nên môn đăng hộ đối. Tất nhiên mọi sự đều không tuyệt đối và còn tùy thuộc số phận nhưng nếu có thể, hãy chọn gia đình nào không quá chú trọng đến giàu nghèo, khi bị thái độ ra mặt thì nên liệu đường mà chạy cho nhanh, trừ khi người yêu em bản lĩnh, tự chủ về kinh tế và đủ yêu thương để bảo vệ em sau này" - Theo Brotchen (webtretho)

undefined

"Không quan trọng em à, miễn hợp tính cách, quan điểm và mục tiêu sống là được. Tuy nhiên nếu gia đình bạn trai quá để tâm tới chuyện đó sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến chuyện tình cảm của em sau này. Vì vậy bạn trai em cần phải quyết đoán và có ý chí mới được" - Theo chia sẻ của thatbatngo (webtretho).

Cũng có một số bạn trẻ rơi vào trường hợp bị gia đình ngăn cấm khiến bản thân băn khoăn lo lắng trong việc có nên tiếp tục lựa chọn tình yêu của mình hay không. Hay phải đi tìm kiếm một tình yêu khác “môn đăng hộ đối hơn”.

Chẳng hạn như trường hợp của bạn Phương trên baodatviet.vn với nguyên văn như sau “Khi biết được rằng em đang có ý định yêu anh, mẹ em đã ngăn cấm. Mẹ nói làm bạn, chuyện trò xã giao thì được còn yêu đường thì nhất quyết không. Lúc em hỏi mẹ lý do tại sao thì mẹ trả lời; Gia đình anh không hợp với gia đình em, bố mẹ ly hôn, bố nát rượu, mẹ bệnh tật triền miên, nhà thì nghèo khó chẳng có gì. Trong khi đó gia đình em bố mẹ đều làm nhà nước, có chức sắc trong xã hội. Tài sản cũng không phải là thiếu, đất nhà đều có giữa Thủ đô. Gia đình lại có mỗi mình em là con nên nhà cửa sau này chẳng cho em thì cho ai …Sau đó mẹ em còn hứa đã ngắm cho một anh là con trai của một người bạn, con quan chức, gia đình khá giả, nền nếp. Bảo em lấy anh ấy sẽ không phải lo nghĩ gì về kinh tế, cứ ngồi đó mà ăn sung mặc sướng"

Xã hội hiện đại có nhất thiết phải môn đăng hộ đối?

Như đã nói trên, vấn đề "môn đăng hộ đối" cho đến hiện nay vẫn còn hiện hữu ở một số trường hợp. Nhưng cũng có một số gia đình không quan trọng chuyện này, bằng chứng là có rất nhiều đôi bạn trẻ đến với nhau được sự chúc phúc của hai bên gia đình mặc dù gia cảnh có sự khác biệt nhất định.

undefined

Nếu vô tình rơi vào trường hợp bị gia đình ngăn cấm, hay nói cách khác là ảnh hưởng đến chữ "môn đăng hộ đối" thì tùy cách nhìn, tùy cách ứng xử của bạn trẻ mà đôi lứa có thể duy trì và phát triển tình yêu của mình theo năm tháng, để chứng minh cho những người xung quanh thấy được đâu là tình yêu đích thực. Trong hôn nhân, chỉ cần một tình yêu đủ lớn, đủ sức mạnh để vượt qua mọi rào cản thì bạn và người ấy chắc chắn sẽ đến được với nhau.

Môn đăng hộ đối là gì đã phần nào được giải đáp trong bài viết trên đây. Hi vọng với những chia sẻ này, bạn đọc của VDES có thể hiểu được phần nào môn đăng hộ đối là gì và cách ứng xử phù hợp với cụm từ này khôn khéo, linh hoạt và đủ chân thành để vượt qua mọi thứ.